Tư vấn trực tuyến

Để học được tiếng Anh, bạn cần phải mở rộng tâm hồn mình ra, nỗ lực bền bỉ. Nó không khó như bạn tưởng đâu, với việc học phát âm tiếng Anh, một chút nỗ lực sẽ giúp bạn tiến được một con đường dài đấy!

1. Căng tai ra để nghe những bài dạy phát âm tiếng Anh trên Youtube hay các bài luyện nghe tiếng Anh (Podcast)

Có rất nhiều kênh youtube hữu ích và được đầu tư bài bản giúp bạn tập trung vào việc luyện tập phát âm tiếng Anh. Đây là một chương trình giúp bạn tải và chuyển đổi video sang dạng MP3 để bạn có thể nghe trên đường. Bạn nên lắng nghe những âm thanh giống nhau hàng ngày cho đến khi bạn đọc và nghe hiểu được nó. Dưới đây là 5 kênh Youtube dạy phát âm tiếng Anh:
RealLife TV
Rachel’s English
Dave Sconda (English Meeting)
English with Jennifer
Amy Walker
2. Lắng nghe những bài luyện nghe tiếng Anh (Podcasts) mỗi ngày.
Podcasts là những đoạn audio (đôi khi là video) chứa những thông tin mới và thú vị về mọi thứ. Chúng được làm bởi các chuyên gia trên lĩnh vực của họ, giải trí, nhà báo,.. Có hàng triệu những chương trình như thế mà bạn có thể tải chúng từ trên mạng Internet một cách dễ dàng.

Những trang cung cấp cho bạn những Podcasts hay và bổ ích:
RealLife Radio
American English Pronunciation (Seattle Learning Academy)
All Ears English Podcast
English Pronunciation Podcast

Trên đây là những bài luyện nghe dành cho những người học tiếng Anh (English as a second language podcasts – ESL). Bên cạnh đó còn có những Podcasts dành riêng cho những người nói tiếng Anh được gọi là Native English Speaking Podcasts – NES. Nội dung của những Podcast này đương nhiên không phải để dạy tiếng Anh mà hơn hết, chúng chứa đựng những tri thức, giáo dục và giải trí. Bạn nào có trình độ tiếng Anh khá tốt có thể luyện nghe chúng, vừa để giải trí, vừa tiếp cận được thêm nhiều thông tin mới và bổ ích, phát triển bản thân,…

Một số trang NES mà bạn có thể tham khảo:
NPR Podcast Directory (National Public Radio: American)
BBC Podcast Directory (British Broadcasting Channel: British)
The Best Free Podcasts
3. Ngữ điệu: Tập trung vào âm hưởng phía sau mỗi từ
tieng anh giao tiep, tiếng anh giao tiếp, cách học tiếng anh giao tiếp, cach hoc tieng anh giao tiep, cách phát âm tiêng anh, cach phat am tieng anh, pasal total immersion edit-profile.png Nghe thì có vẻ lạ và đôi khi bạn không chú ý đến chúng nhưng yếu tố âm nhạc của ngôn ngữ là điều rất cần thiết để có được một cách phát âm tiếng Anh tốt. Bạn không nhất thiết phải trở thành một nhạc sĩ hay nghe thật nhiều ca khúc tiếng Anh (dù cho việc này cũng rất hữu ích), nhưng bạn nên chú ý đến điểm này vì đó là điều quan trọng trong tiến trình học bất kỳ một ngôn ngữ nào. Dưới đây là một video của một cặp đôi người Mỹ (điều thú vị ở đây là họ có vẻ đang nói tiếng Anh nhưng thực ra họ chỉ đang lắp bắp những từ nhảm nhí không rõ nghĩa mà thôi!). Nếu bạn không chú ý thì bạn sẽ chẳng nhận ngữ điệu của người nói. Nó là những giai điệu hết sức cơ bản để giao tiếp khả năng phát âm vốn đã nghèo nàn của mình.

4. Luyện tập đọc thật to tiếng Anh mỗi ngày.
Cách tập luyện:
– Chọn một đoạn văn và đọc thật to
– Đánh dấu trọng âm và chú ý đến các từ quan trọng, cần được nhấn mạnh trong câu.
– Chọn một vài câu và highlight những từ có ý nghĩa và tập trung vào ngữ điệu của những từ này. Việc đọc và nhấn vào những từ quan trọng, có ý nghĩa của câu sẽ giúp người nghe hiểu được những gì bạn nói.
– Khi bạn đã quen và đọc những đoạn văn riêng lẻ thì hãy bắt đầu với việc đọc cả một trang giấy và đọc nhỏ lại
– Cuối cùng là lựa chọn những bài nghe có .

5. Tự đánh giá bản thân: Ghi âm lại bài nói của bạn

Như đã nói ở trên, các bạn cần lựa chọn những bài nghe tiếng anh như audio book, podcast, hay những người bạn nước ngoài rồi đọc theo nhưng bài đọc đó. Ghi âm lại lời nói của bạn để so sánh, chỉnh sửa. Mới đầu, có vẻ khá nản nhưng nếu bạn kiên trì thực hiện thì chắc chắn khả năng phát âm tiếng Anh của bạn sẽ tăng nhanh chóng.
6. Mô phỏng theo các nhân vật trong phim
Lựa chọn nhưng nhân vật có chất giọng, phong cách tương tự với bạn hay các diễn viên mà ban yêu thích trong các bộ phim, thử bắt chước và diễn lại giống họ. Cố gắng bắt chước những ngôn ngữ cơ thể, những biểu đạt trên gương mặt, cách lên giọng, xuống giọng. Hoạt động này gọi là SHADOWING.