Tư vấn trực tuyến

Nhiều bạn học viên đặt câu hỏi: Làm thế nào để nghe được tiếng Anh ? Sao nghe mãi không hiểu ?

Như bạn đã biết, lý do đơn giản tại sao bạn không thể nghe hiểu Tiếng Anh là vì bạn không học nghe theo cách của họ, hay cách phát âm các câu từ được nạp vào trong đầu bạn không khớp với người bản xứ, nên não bộ của bạn không thể xử lý khi nghe họ nói. Điều này là rất bình thường, vì có thể từ khi mới bắt đầu học đến nay bạn đã được tiếp thu chủ yếu giọng Tiếng Anh của thầy cô nước bạn, và nó khác xa so với của người bản xứ.
Vậy hãy luyện nghe bằng thứ Tiếng Anh chính gốc, có thể qua audio books, video, audio news, radio, các kênh truyền hình Tiếng Anh hay phim,…và chúng nên có Phụ đề hay Transcript (phần lời được viết ra). Nên chọn tài liệu có nội dung liên quan đến lĩnh vực bạn yêu thích, chuyên ngành của bạn, phục vụ cho công việc, sự nghiệp, nghiên cứu của bạn. Khi đó bạn sẽ học đầy hứng thú và hiệu quả hơn. Sau khi chọn được tài liệu phù hợp, chúng ta hãy bắt đầu luyện nghe:
– Bước 1, hãy tập nghe liên tục mà không dừng, cố gắng hiểu ý chính dựa vào Key words (Từ khoá), việc này sẽ giúp nâng cao kỹ năng nghe của bạn. Chỉ cần bạn nắm được Key words thì dù câu ngắn hay dài bạn cũng có thể hiểu được.
– Bước 2, nghe từng câu và nhại lại, không nhìn Transcript. Đây là cách trẻ học nghe và nói, chúng bắt chước như một con vẹt. Nếu bạn nhìn transcript, bạn sẽ phát âm theo cách của bạn với từ ngữ bạn nhìn thấy chứ không phải cách phát âm chuẩn. Cách này sẽ giúp bạn học phát âm, trọng âm của câu, cách lên hay xuống giọng trong câu và nhận dạng các âm chuẩn.
– Bước 3, bạn sẽ nghe lại và nhìn Transcript để học từ mới.
– Bước 4, bạn lại nghe lại đồng thời nói to theo, không nhìn transcript, chỉ tưởng tượng ra trong đầu ý nghĩa của câu. Bước này sẽ giúp bạn theo kịp tốc độ nói của người bản xứ.
– Bước 5, nghe lại toàn bộ và chỉ tưởng tượng trong đầu ý nghĩa của bài nghe. Đó là phương pháp Active Listening – Nghe Chủ Động.
Ngoài ra, bạn cũng nên dùng kỹ thuật Passive Listening – Nghe Bị Động để bổ trợ cho việc luyện nghe, lúc rảnh rỗi hay làm việc khác, bạn vẫn có thể bật TV hay đài loa Tiếng Anh và nghe trong vô thức, nó còn được gọi là ‘Tắm ngôn ngữ’, rất hiệu quả để giúp bạn quen với âm điệu, nhịp độ của Tiếng Anh.