Tư vấn trực tuyến

Làm thế nào để nâng cao kĩ năng nghe?

1. Học cách phát âm chuẩn xác

nâng cao kĩ năng nghe, Nâng cao vốn từ., tieng anh giao tiep co ban, cách học tiếng anh. 004.png Khi bạn phát âm 1 từ sai, bạn sẽ không thể nhận biết được từ đó khi chúng được nói trong 1 câu hoàn chỉnh. Ngược lại, nếu bạn đã quen với từ và cách nó được đặt trong câu thì sẽ rất dễ dàng để nhận ra chúng.

Hiểu được cách người bản xứ nói là 1 chìa khóa vàng để giúp kĩ năng nghe của bạn được tăng lên đáng kể. Vì vậy, bạn nên chú ý vào cách phát âm, đặc biệt là trọng âm, ngữ điệu và nối từ khi nói. Cách dễ và đơn giản nhất để học cách phát âm chuẩn xác là nghe người bản xứ đấy nhé!

Bạn cũng có thể học cách phát âm qua từ điển. 1 số những từ điển có chú thích phát âm chính xác như Longman Dictionary, Longman Advanced American Dictionary, vân vân.

2. Nghe ý chính.

Trước khi nghe, bạn nên đọc kĩ câu hỏi và hướng dẫn từ đó bạn có thể đoán được chủ đề và 1 số từ có thể sẽ gặp trong bài nghe.
Trong 1 câu nói danh từ, động từ, tính từ thường được trọng âm rõ ràng trong khi giới từ, đại từ thường không có trọng âm. Vì vậy hãy tập nghe kĩ và phân loại dạng từ sau đó suy đoán ý chính của câu và của đoạn nghe. Hãy ghi lại khi nghe được những từ mới, đây là cách hữu hiệu để giúp bạn tập trung và nhớ được cách phát âm theo cách riêng của bạn.

3. TÌm những nguồn đáng tin cậy để luyện tập khả năng nghe mỗi ngày.

Hiện nay, có rất nhiều nguồn mà bạn có thể luyện tập khả năng nghe như: BBc, CNN, VOA… và những nguồn tư liệu cá nhân như CDs, video.
Tất cả những gì bạn cần là 15 phút mỗi ngày để làm quen với phát âm tiếng anh và từ đó phát triển khả năng nghe của bạn. 15 phút là đủ để não bạn làm quen và ghi nhớ được cách phát âm, và nó sẽ trở thành 1 bước đệm để phát triển khả năng của bạn đấy!!

4. Nâng cao vốn từ.

Với 1 vốn từ rộng, học viên sẽ thấy nghe không còn là 1 vấn đề lớn nữa.

Có rất nhiều cách để bạn có thể cải thiện vốn từ của mình như: học theo chủ đề, học qua hình ảnh, qua âm nhạc, etc. Ghi lại từ mới , dạng từ và những từ đồng nghĩa là 1 cách rất hiệu quả để tăng vốn từ của bạn đấy!

Thông qua bài viết trên, chúng ta có thể thấy để đạt điểm cao đối với phần nghe. Phần khá quan trọng là rèn luyện thật tốt khả năng phát âm và nâng cao vốn từ. Chúc các bạn học thật tốt nhé.