Tư vấn trực tuyến

 

Sau một thời gian học tiếng Anh, thông thường đa số mọi người sẽ biết đọc tiếng Anh. Một số ít hơn thì có thể nghe được. Chỉ có số ít nhất là có thể nói được. Chắc bạn cũng nhận thấy điều này, phải không nào?

Lý do như đã nói, đó là bạn học tiếng Anh như một “môn học”. Bạn tìm hiểu về nó trước khi sử dụng nó: Từ vựng, quy tắc ngữ pháp, mẫu câu… Bạn biết quá nhiều thứ về tiếng Anh trước khi mang nó ra “sử dụng”. Hãy nhìn những đứa trẻ mà xem, thông thường trẻ em bắt đầu học nói từ khi 1 tuổi, và đến 4-5 tuổi đã nói được rất nhiều, rất trôi chảy rồi. Trong khi bạn có thể học cả 12 năm tiếng Anh, nhưng không thể giao tiếp bằng một em bé người Anh 4-5 tuổi. Trẻ em không nghiên cứu tiếng Anh, chúng “sử dụng” tiếng Anh ngay lập tức như một thứ công cụ giao tiếp thông dụng. Chúng không học ngữ pháp với phân tích mẫu câu, chúng tìm cách nghe, lặp lại những gì nghe được, nói từng từ, từng cụm từ, rồi đến các câu hoàn chỉnh và cứ như thế đến khi thành thạo.

Để học tiếng Anh giao tiếp có kết quả, bạn nên chú ý những nguyên tắc sau:

– Chú trọng vào nghe, phát âm trước (đừng biết quá nhiều về ngữ pháp)

– Đừng học từng từ một, hãy học cả cụm từ để học thuộc luôn cách sử dụng từ đó.

– Trong giai đoạn đầu, tránh “phân tích” ngôn ngữ. Hãy học thuộc và sử dụng, không cần quan tâm với câu hỏi “tại sao”.

– Thực hành là rất quan trọng. Giao tiếp là thứ bạn không thể học được một mình, đây cũng là một trong những nguyên nhân vì sao ít người học tiếng Anh có thể giao tiếp được bằng tiếng Anh. Bắt buộc bạn phải có ai đó nói chuyện cùng. Hãy tìm đến bạn bè và đồng nghiệp, hãy tranh thủ nói với giáo viên, hãy nói với khách du lịch trên phố, hãy chat voice trên mạng,… Tóm lại, hãy tìm người để giao tiếp tiếng Anh với bạn.

– Tạo môi trường tiếng Anh xung quanh mình: Nghe nhạc, xem TV, đọc tin tức trên mạng bằng tiếng Anh, viết status trên Facebook bằng tiếng Anh, follow những người nổi tiếng trên thế giới để Facebook của bạn tràn ngập tiếng Anh, đặt trang chủ trình duyệt của mình là BBC hay CNN…

Và cuối cùng, nếu có điều kiện, thì tìm 1 giáo viên cho riêng mình là điều lý tưởng nhất. Bạn sẽ vừa được nghe, được nói, được sửa lỗi, được thực hành giao tiếp với người thật, và hơn hết, bạn buộc phải giao tiếp bằng tiếng Anh.