Tư vấn trực tuyến

Câu chuyện dưới đây được chia sẻ từ một chuyên viên Marketing tên Đinh Quốc Trung. Đây cũng là thực trạng đáng báo động ở Việt Nam khi nhiều người phải ngậm ngùi nhìn cơ hội tốt qua đi chỉ vì không thể sử dụng tiếng Anh giao tiếp trong công việc.

Năm 2013, công ty tôi có cơ hội làm việc với một đối tác có khách hàng Mỹ đang muốn đưa sản phẩm vào Việt Nam. Tôi được giao làm việc trực tiếp với đối tác đó. Trong 2 tháng, tôi chủ yếu làm việc qua email, skype. Kết quả khả quan và tôi được sếp cũng như đối tác đánh giá rất tốt.
Một ngày cuối tuần, trưởng nhóm đối tác mời cafe và nói rằng khách hàng Mỹ của họ muốn mời tôi cộng tác riêng trong việc quản lý các hạng mục marketing tại thị trường Việt Nam. Tôi không cần bỏ công ty cũ nhưng họ muốn có tôi như một người nắm xuyên suốt mọi dự án marketing quan trọng đang chạy ở Việt Nam.
Tôi còn đắn đo một chút, nhưng khi nghe mức lương dự kiến, tôi đã thực sự rất choáng… 1500$/tháng khởi điểm. CEO công ty khách hàng Mỹ hôm sau đã trực tiếp gửi email cho tôi mời tham gia cuộc họp online cùng với trưởng nhóm phía đối tác. Tôi đồng ý họp và đinh ninh mình sẽ không từ chối cơ hội làm việc hấp dẫn này

Trong buổi họp ngày hôm đó, mọi người hiểu rằng năng lực của tôi hoàn toàn đáp ứng được công việc. Nhưng vấn đề tồi tệ không phải ở chuyên môn, nó đến từ sự giao tiếp giữa hai phía. Bất đồng ngôn ngữ khiến chúng tôi tốn nhiều thời gian và không hiểu nhau khi phải đợi phiên dịch qua lại nhiều lần.
Tôi vẫn tự tin vào năng lực bản thân cho đến khi nhận được email của đối tác. Anh ấy nói rằng bên phía họ không muốn hợp tác bởi tôi không có khả năng giao tiếp tiếng Anh. Mức lương 1500$ có thể không lớn với nhiều người nhưng với người trẻ như tôi, đó thực sự là một niềm mơ ước.
Mất cơ hội có lương ngàn đô vì kém tiếng Anh, liệu có đáng?
Câu chuyện trên không còn xa lạ với nhiều người và rất đáng để chúng ta suy nghĩ. Nền kinh tế Việt Nam đang trên con đường hội nhập, các công ty nước ngoài, đa quốc gia ồ ạt vào thị trường nội địa mang theo một số lượng lớn cơ hội việc làm với mức lương hấp dẫn, điều kiện thăng tiến nhanh. Nhưng đa số người Việt trẻ không đủ giỏi tiếng Anh để đáp ứng yêu cầu của nhà tuyển dụng.

Rõ ràng, nếu như bạn đầy sáng tạo và có khả năng nhưng không thể diễn tả ý tưởng của mình cho sếp nước ngoài một cách chính xác thì thật lãng phí. Giống như anh Quốc Trung ở câu chuyện phía trên, không thể giao tiếp với đối tác bằng tiếng Anh là một điểm trừ lớn, khiến anh đánh mất cơ hội công việc một cách đầy tiếc nuối.
Người Việt trẻ bận rộn nên học tiếng Anh như thế nào cho hiệu quả?
Nhiều người đã đi làm muốn học tiếng Anh nhưng không sắp xếp được thời gian do quá bận rộn với công việc hiện tại. Ngoài ra, vừa học vừa làm căng thẳng cũng khiến sức khỏe của họ suy giảm đáng kể.
Phương pháp học ngoại ngữ mới đang trở thành xu hướng trên thế giới – học trực tuyến – đã được áp dụng tại Việt Nam, mở ra nhiều cơ hội cho những người đi làm bận rộn muốn nâng cao kỹ năng giao tiếp tiếng Anh. Một trong những chương trình học tiếng Anh trực tuyến đang dành được nhiều sự quan tâm và đánh giá cao là Topica Native.
Chương trình có sự tham gia giảng dạy của 100% thầy cô là người bản ngữ u – Mỹ – Úc. Được mở từ 8h đến 24h hàng ngày, các lớp học trực tuyến linh hoạt về thời gian, địa điểm giúp học viên đạt hiệu quả cao do có sự hỗ trợ của công nghệ trong giảng dạy. Học viên cũng không phải chờ xếp lớp, đăng ký xong là có thể kiểm tra trình độ và bắt đầu học ngay.
Đánh giá về chương trình này, Giáo sư Nguyễn Lân Trung, Phó hiệu trưởng trường Đại học Ngoại ngữ Hà Nội cho biết: “Phương pháp này dựa trên video và tình huống thực tế, giúp người học làm quen với âm điệu của một một ngôn ngữ lạ. Bên cạnh đó, các giáo viên nước ngoài sẽ khiến học viên cảm thấy việc học nhẹ nhàng, khối lượng kiến thức không quá nhiều nhưng có thể thực hành và ghi nhớ được”.
Được biết, nhiều học viên của chương trình luyện nói tiếng Anh trực tuyến này tăng 300/1000 điểm hội thoại chỉ sau một khoá. 77% tự tin giao tiếp với nước ngoài.